รถยนต์ Ford Everest มีปัญหาเยอะไหม มาดูกัน

Ford Everest กับปัญหาและวิธีการแก้ไขจากผู้ใช้จริง ที่เรามาบอกเล่าในทุกแง่มุม

Ford EverestFord Everest ความหลากหลายและลงตัวสำหรับรถยนต์เอนกประสงค์ในทุกไลฟ์สไตล์ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อย่างตรงจุดความทันสมัยแห่งยนตรกรรมยุคใหม่สำหรับ Everest ที่ยกระดับประสบการณ์ทุกการขับขี่สำหรับรถอเนกประสงค์ขนาดกลางขึ้นอีกขั้น ด้วยประสิทธิภาพและความปลอดภัย มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ที่เร้าใจอย่างเหนือชั้นทั้งบนเส้นทางออฟโรดและทางเรียบ พร้อมคงคาแรคเตอร์ที่ผสานความแข็งแกร่งของรถยนต์อเนกประสงค์แต่เปี่ยมไปด้วยความโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีช่วยขับอย่างครบครัน

ผสานสมรรถนะที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น รองรับการขับใช้งานได้อย่างแข็งแกร่งและสมบุกสมบันสำหรับหลากหลายไลฟ์สไตล์  มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ (Bi-Turbo) พร้อมระเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า พร้อมแรงบิดระดับ 500 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750 รอบ/นาที

ระบบตรวจจับลมยาง (Tire Pressure Monitoring System) ประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้าแบบแฮนด์ฟรี กุญแจรีโมท และระบบสตาร์ทรถอัตโนมัติ รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมระบบบูลทูธ จอทัชสกรีน ฟูลคัลเลอร์ ขนาด 8.0 นิ้ว และกล้องมองหลัง ผู้ขับยังสามารถใช้งาน Apple Maps และระบบแผนที่นำทางด้วยดาวเทียมซึ่งติดตั้งมากับรถ

เพียบพร้อมจัดเต็มขนาดนี้ แน่นอนว่าคงต้องโดนใจหลายๆท่าน ที่กำลังเล็งรถอเนกประสงค์ขนาดกลาง สำหรับการใช้งานที่ลงตัวในครอบครัวคนยุคใหม่ วันนี้เราไม่พลาดนำเสนอ ปัญหาจากประสบการณ์ผู้ที่เคยใช้ Everest ที่เราจะหยิบมาบอกเล่า ตลอดจนวิธีการแก้ปัญหา ใครที่ติดตามเอนกประสงค์พร้อมใช้งานคันเท่คันนี้จะได้เก็บข้อมูลที่เรานำมาฝากกันไว้แบบไม่มีกั๊ก

Ford Everest  อาการรถกระตุกอย่างแรงใน เกิดจากอะไรแก้ไขยากหรือไม่?

อาการรถกระตุกอย่างแรงใน Ford Everest มีเสียงดังผิดปรกติบริเวณห้องเกียร์ ลักษณะคล้ายเสียงเหล็กกระทบกัน  ปัญหานี้เกิดจากระบบเกียร์ที่ผู้ใช้บางท่าน ย้ำว่าบางท่าน พบเจอในฟอร์ด การแก้ไขคือต้องให้ทางศุนย์วิเคราะห์อย่างละเอียดโดยอาจะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทาง แน่นอนว่ารถใหม่ที่ยังอยู่ในระยะประกันอาจจะต้องทำการเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ โดยรออะไหล่จากทางฟอร์ดโดยตรง อย่างที่บอกรถแต่ละคันย่อมมีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่สำหรับรถใหม่ที่ใช้งานไม่ถึงปี แล้วระบบเกียร์เกิดปัญหาหนัก คงต้องตั้งคำถามกับตัวท่านเอง แม้จะไม่ได้เกิดทุกคันก็ตาม!!!

ปัญหาเรื่อง ไฟโชว์ ใน Everest

ปัญหาเรื่อง ไฟโชว์ ใน Everest ทั้งไฟ Engine ,ไฟเตือนสัญญาณถอยหลัง ,ไฟเตือนถุงลมนิรภัยคู่หน้า ,ไฟเตือน ระบบเรื่องการลื่นไถลลงภูเขา ,ไฟเตือนเรื่อง ABS และอื่นๆอีกเพียบ ทำให้ผู้ขับขี่เริ่มกังวลใจ ว่าจะสามารถขับขี่ต่อไปได้หรือไม่? ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าที่ไป Control ชุดคำสั่งไฟเตือนต่างๆ ควรรีบนำเข้าศูนย์เพื่อช่างเช็คระบบไฟฟ้าหรือทำความสะอาดระบบไฟฟ้าให้ทำงานได้ตามปกติ

ปัญหาระบบทำความเย็นใน Everest

สำหรับผู้ใช้งานบางท่านประสบกับปัญหาในเรื่องของระบบทำความเย็นใน Everest  มีลมออกแต่ออกแบบลมร้อน เหมือนเปิด Heater ตลอดเวลา สำหรับรถใหม่ ปัญหาอาจจะเกิดจากเรื่องการประกอบชุดสายไฟที่มาจากโรงงาน โดยปกติต้องประกอบและเก็บพวกสายไฟเป็น รูปตัว Y (วาย) แต่ที่ประกอบมาในรถพวก ไม่ใช่ตามสเปค ที่ QC ควรจะต้องตรวจสอบ การแก้ปัญหาต้องส่งให้ช่างได้ตรวจสอบและเช็คการวางระบบสายไฟ เพราะบางครั้งระบบ QC อาจจะเกิดปัญหาจาการไม่ผ่านการตรวจสอบที่ถูกต้อง

คันเร่งสั่นสะท้านขึ้นมา (สั่นเฉพาะแป้นคันเร่ง) ใน Everest

สำหรับปัญหานี้เกิดขึ้นจากเมื่อขณะวิ่ง 120 ถ้ากดคันเร่งวิ่งไปแถวๆ 140 รอบอยู่ที่ 2,000 เกียร์ 9-10คันเร่งสั่นสะท้านขึ้นมา (สั่นเฉพาะแป้นคันเร่ง) ปกติหรือไม่?  ตอนเกียร์ 1 ไป 3 จากการออกตัวมีกระชากบ้าง และถ้าปล่อยคันเร่งรอบจะค้างนิดๆ เหมือนจะพุ่งไปชนคันหน้าต้องรีบเหยียบเบรค (แตะคันเร่งค่อยๆนะครับไม่ได้กด) ปกติหรือไม่สำหรับรถเพิ่งออก? สำหรับปัญหานี้เกิดจากความไม่คุ้นเคยในระบบ การปรับจูนของฟอร์ดจะไม่เหมือนรถยี่ห้อทั่วไป  รถทั่วๆไปพอถอนคันเร่งรอบเครื่องจะลงทันที แต่ฟอร์ดพอกดคันเร่งแล้วถอนคันเร่งปุ๊บ รถจะคารอบไว้สักพักถ้าเราไม่กดมันก็จะค่อยๆลงเอง  แต่ในกรณีคลานติดไฟแดงถ้าไม่เหยียบเบรคช่วยรอบมันจะไม่ตัด  เมื่อคนขับยังไม่ชินจะเกอดความรู้สึกไม่คุ้นเคย

อย่างไรก็ตาม Ford Everest ก็ถือว่าเป็นรถยนต์ที่โดดเด่นในเรื่องของการออกแบบ ช่วงล่าง และเทคโนโลยีที่ทันสมัย คงต้องถามใจตัวท่านเองว่า คุ้นชินและสะดวกสบายกับศูนย์บริการ ตลอดจนการทำงานของระบบฟอร์ดหรือไม่ เพราะถ้ารักแล้ว ถูกใจ คงไม่มีอะไรหยุดยั้งได้

Everest 2018 ไมเนอร์เชนจ์ ถูกปลดเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร และ 3.2 ลิตรเดิมออก

แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร และดีเซล Bi-Turbo 2.0 ลิตรมาให้แทน เนื่องจากเครื่องแรงขนาดนี้ จะมีปีญหาอะไรบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ

ปัญหาจากผู้ใช้จริง

“มีอาการรถกระตุกอย่างแรง จึงนำรถเข้าข้างทาง เข้าเกียร์p เครื่องยนต์ยังทำงานอยู่ จึงลองเข้าเกียร์dรถมีอาการกระตุกเครื่องยนต์หยุดทำงาน จึงเข้าเกียร์p ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ติดปรกติ เลยออกมาก้มลงฟังเสียง มีเสียงดังผิดปรกติบริเวณห้องเกียร์ ลักษณะคล้ายเสียงเหล็กกระทบกัน จึงรีบดับเครื่องยนต์ พร้อมโทรแจ้งford ทาง Ford  ได้ติดต่อรถสไลด์มารับไปศูนย์ Ford วาริน ใช้เวลารอประมาณ 1 ชั่วโมง   ไปถึงเวลาประมาน 1 ทุ่ม มีรปภ. 1 ท่าน โทรหาผู้จัดารสาขาไม่สามาถทำอะไรได้ ต้องฝากกุญแจรถไว้ แล้วหารถกลับบ้านเอง โดยทางสาขาไม่ได้ช่วยอะไรเลย ผมได้โทรเรียกแท๊กซี่กลับไปบ้าน เสียค่ารถไป 500 บาท ธุระที่จะทำยกเลิกทั้งหมด”

ปัญหาที่แก้ได้ด้วยตัวเองไม่มีค่าใช้จ่าย

“ประตูท้าย ปิดยาก

– ตรวจสอบ หมุนยางค้ำให้ลึกขึ้น/ ปิดแง้มลงใกล้ๆมาแล้วค่อยใช้แรงแขนส่งเข้าไป”

“เสียงดังตั่บตั่บใต้ท้องรถ เวลาวิ่งเร็ว

– สติกเกอร์พาร์ท บริเวณเพลาหลุดร่อนออกมา ให้ลอกออกแล้วทำการเก็บเอาไว้ด้วย”

“ท่อน้ำทิ้งแอร์หลุด มีน้ำขังในพรมบริเวณที่วางเท้าผู้โดยสารด้านหน้า

– อาจเกิดจากการรื้อ ใส่อุปกรณ์เสริม หรือ ทางโรงงานประกอบมาไม่ดี ให้ต่อกลับเข้าไป”

“เสียงก็อกๆแก๊กๆในรถ จากเก๊ะ ไม่ก็เสา A,B

– ค่อยๆไล่รื้อดูทีละจุด หากระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ อัดไว้ไม่ให้ขยับ เสียงจะหายไป พี่ จขกท รื้อออกมาทั้งเก๊ะเลย แต่ก็หาย”

“ไฟห้องโดยสารไม่ดับ หรือใช้เวลานานมากกว่า 10 นาที

– ประตูหลังอาจปิดไม่สนิท/ ไขกุญแจ สตาร์ทเครื่องใหม่ หรือ ปิดสวิทช์ไฟห้องโดยสารก่อนล๊อครถ”

“กระจกไฟฟ้าไม่ออโต้

– รีเซ็ทโดยการกดปุ่มแช่ไว้ 15 วินาที”

“ แตรกดยาก ไม่ค่อยดัง

– กดแรงๆ ฝรั่งเค้ามือหนัก”

“ แอร์ร้อน ไม่เย็น

– เปิดให้ต่ำกว่า 22 องศา ฮีทเตอร์จะไม่ทำงาน”

ศักยภาพที่สร้างมาแบบ ไร้ขีดจำกัด

ออกแบบมาให้พร้อมลุยผ่านสถานการณ์สมบุกสมบัน และอุปสรรค์ที่ไม่คาดฝัน Ford Everest ใหม่พร้อมสำหรับทุกการเดินทางที่ไม่ธรรมดา ได้เวลาออกไปค้นพบโลกใบใหม่

การควบคุมที่ชาญฉลาด จะใช้งานโทรศัพท์ด้วยเสียง หาที่จอดรถเหมาะๆ หรือถอยจอดอย่างมั่นใจ คุณก็ทำทุกอย่างที่คุณอยากทำได้ง่ายๆ ในฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ที่มาพร้อมการสนับสนุนจากเทคโนโลยีที่ชาญฉลาด

ความสะดวกสบายสุดอัจฉริยะ ผสานความสะดวกสบายระดับพรีเมี่ยมให้ทุกรายละเ อียดของห้อง โดยสารภายใน ไม่ว่าจะเป็นหัวเกียร์ที่ออกแบบใหม่ เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ และหลังคา Panoramic Moonroof แบบปรับไฟฟ้า ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ มอบความสบายเหนือระดับให้การผจญภัยในทุกเส้นทาง Ford Everest

เครื่องยนต์ดีเซล 2.0L Bi-Turbo1 เครื่องยนต์ดีเซล 2 ลิตร เทอร์โบคู่สุดล้ำและเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ของฟอร์ด คือ ความสมบูรณ์แบบที่ลงตัวของสมรรถนะ และความอัจฉริยะ เทอร์โบทั้งสองเครื่องที่ทำงานอิสระจากกัน มาพร้อมเครื่องยนต์อันทรงพลังถึง 213 แรงม้า (PS) และแรงบิดสูงสุดถึง 500 นิวตันเมตร ช่วยเพิ่มความแรง และความเร็วได้ดั่งใจคุณต้องการ อีกทั้งยังประหยัดน้ำมัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *